Saturday, 27/11/2021 - 12:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS ĐẠI ÁNG

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến 6 giờ, ngày 6/9 (Nguồn: báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

(ĐCSVN) - Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã đồng ý chủ trương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố đến 6 giờ, ngày 6/9 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Đây là thông tin được Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết tại buổi họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố (TP) do Thành uỷ, UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 20/8.

Quang cảnh buổi họp. 

Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, mục đích của việc giãn cách trong thời gian vừa qua là để bóc tách F0, cắt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng, tiến tới từng bước khống chế dịch bệnh. Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở, đặc biệt là các thôn, tổ dân phố đã rất nỗ lực cố gắng, tình hình dịch bệnh từng bước được kiềm chế.

 “Thời gian qua, TP đã thực hiện một loạt các giải pháp: Tiêm chủng đúng theo chỉ đạo của Trung ương, sát tình hình thực tế, có vaccine đến đâu tiêm ngay đến đó, các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Trung ương và có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. 48% công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đã được tiêm. Các đối tượng nguy cơ cao đã được tiêm trong 9 đợt vừa qua. Tới đây, đợt 10 tiếp tục tiêm cho các đối tượng có nguy cơ cao: Tham gia lực lượng tuyến đầu, bảo vệ các khu nhà, bán hàng, công nhân, người hoạt động làm việc trong các chuỗi cung ứng, shipper, lái xe đã được TP trưng dụng” - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội thông tin.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, TP tổ chức xét nghiệm diện rộng nhưng có trọng tâm, trọng điểm là những vùng đỏ, vùng nguy cơ cao, đối tượng có nguy cơ. Thành phố đặt mục tiêu lấy 1,3 triệu mẫu để xét nghiệm, qua đó đã sàng lọc được những đối tượng F0 trong cộng đồng. Đáng chú ý, ngay tối hôm qua 19/8 đã phát hiện 13 ca tại HH Linh Đàm, đây là khu có mật độ dân cư rất cao, riêng toà nhà này có gần 2.000 người. Qua xét nghiệm phát hiện những khu nguy cơ cao.

Thời gian tới, TP tập trung nâng cao năng lực mọi mặt của ngành Y tế: Nâng cấp trang thiết bị, cung cấp bổ sung thêm hệ thống oxy. Đào tạo tập huấn đội ngũ y bác sĩ. Chuẩn bị các bệnh viện thu dung, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Hiện đã chuẩn bị cho 3 giai đoạn 10.000, 20.000, 30.000 và hiện đã xong giai đoạn 1.

“Đây là hướng đi đúng và trúng. Thành phố tranh thủ thời gian này để thành lập thêm các khu cách ly tập trung xa trung tâm, hiện vận hành được 30.000 chỗ, đang chuẩn bị tiến tới 70.000 và 100.000 chỗ. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào phòng chống dịch. Nâng cấp trung tâm cấp cứu 115, kết nối tất cả các xe cấp cứu, tập huấn và chuẩn bị thêm 500 xe taxi phục vụ nhanh chóng cho công tác cấp cứu, được quản lý bằng phần mềm. Đang thử nghiệm phần mềm quản lý F1 có liên thông với F0, đảm bảo chặt chẽ, khoa học để chủ động trong trường hợp có nhiều F1” - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đã đi thăm trực tiếp tại cơ sở, kiểm tra Sở chỉ huy phòng chống dịch của TP, lãnh đạo Trung ương đánh giá cao sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô, sự chủ động từ cơ sở, mong muốn giữ bằng được sự bình yên của Thủ đô, giữ được vùng xanh, qua đó tác động đến cả nước nhất là các vùng phía Bắc. Kết quả đó có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá, dù đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng nguy cơ vẫn rất cao. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP về việc tiếp tục giãn cách sau ngày 23/8 đến 6 giờ sáng ngày 6/9/2021. Giao Ban Cán sự Đảng uỷ ban chỉ đạo UBND TP ban hành công điện mới về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND trên địa bàn TP Hà Nội với mục tiêu là tận dụng ngày giãn cách xã hội để tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, có trọng tâm để bóc tách F0.

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận tại hội nghị. 

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội thông tin, TP tranh thủ thời gian tiếp theo để nâng cao năng lực của y tế Thủ đô để chủ động hơn một bước, chuẩn bị cao hơn một bước so với thực tế để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Đồng thời tiếp tục hoàn thiện các nội dung công việc còn bộc lộ hạn chế trong thời gian vừa qua như: Thực hiện giãn cách nhưng trên thực tế lượng người ra đường vẫn còn đông. Việc này TP đã giao Công an TP có đánh giá cụ thể về lượng người ra đường, giấy tờ cấp cho người đi đường, đối tượng ra đường để tổng hợp, tham mưu với Sở chỉ huy phòng, chống dịch của TP về giải pháp phù hợp hơn, sát tình hình thực tiễn hơn, đảm bảo giãn cách quyết liệt, thực chất và hiệu quả hơn nữa…

Một mặt tích cực phòng chống dịch, một mặt đẩy mạnh bằng các nguồn lực để hỗ trợ an sinh xã hội. Thành phố Hà Nội nhanh chóng bám sát thực tiễn, căn cứ vào điều kiện của mình để bổ sung thêm vào chính sách, với mục đích cao nhất là hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn. Ban hành Nghị quyết 15/NQ-HĐND bổ sung thêm 10 nhóm đối tượng không thuộc Nghị quyết 68. Đây là chính sách riêng có của Hà Nội, được người dân rất ủng hộ. Thành phố cũng có chính sách dùng 500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP để uỷ thác qua Ngân hàng chính sách xã hội cho người lao động vay giải quyết việc làm./.

Thu Hà

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 182
Hôm qua : 267
Tháng 11 : 5.107
Năm 2021 : 59.101